Soya Garden bỏ mặt bằng chục nghìn USD trên “đất vàng” TP.HCM, rút về Hà Nội

Thế chân Phúc Long tại Ngã 6 Phù Đổng (quận 1, TP.HCM), sau chưa đầy 2 năm, Soya Garden đã bỏ mặt bằng có giá thuê hàng chục nghìn USD mỗi tháng, để rút về Hà Nội.

Soya Garden bỏ mặt bằng chục nghìn USD Ngã 6 Phù Đổng

Cuối tuần trước, nhiều người bất ngờ khi cửa hàng Soya Garden nằm tại góc Ngã 6 Phù Đổng (quận 1, TP.HCM) đã đóng cửa. Bên ngoài, chi chít thông tin và số điện thoại liên lạc cho thuê lại mặt bằng. 

Soya Garden bỏ mặt bằng tại Ngã 6 Phù Đổng (quận 1, TP.HCM) và rút về Hà Nội. Ảnh: Hồng Phúc.

Với việc đóng cửa hàng thuộc diện đắt đỏ này, chuỗi Soya Garden đã chính thức rút lui khỏi TP.HCM sau khoảng 2 năm Nam tiến. Từ việc mở rộng phạm vi hoạt động tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Nha Trang (Khánh Hòa), hiện Soya Garden đã co về Hà Nội và chỉ còn lại 5 cửa hàng.

Chuỗi Soya Garden rất được chú ý kể từ khi xuất hiện trên chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ năm 2017, gọi vốn kinh doanh sữa đậu nành hữu cơ. Thời điểm đó, CEO Soya Garden Hoàng Anh Tuấn tham vọng đưa sữa đậu nành lên ngang tầm với cà phê và trà, phát triển theo mô hình chuỗi rộng khắp nếu được các "cá mập" đầu tư.

Tại Shark Tank, Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã cam kết đầu đầu tư 15 tỷ đồng vào Soya Garden. Tuy nhiên, số tiền thực tế mà Soya Garden nhận được từ Shark Thuỷ là 20 tỷ. Đầu năm 2019, Tập đoàn Egroup của Shark Thủy tiếp tục rót thêm 25 tỷ đồng vào Soya Garden. Sau đó ít tháng, Soya Garden nhận thêm số vốn 55 tỷ đồng đầu tư mới, cũng từ Shark Thủy. 

Như vậy, chỉ riêng Shark Thủy, ông và Egroup đã đầu tư tổng cộng khoảng 100 tỷ đồng, tương đương 5 triệu USD vào chuỗi Soya Garden.

Soya Garden tại TP.HCM: Lên đỉnh và biến mất 

Được rót vốn, thời điểm đó, chuỗi Soya Garden bắt đầu phát triển thần tốc, đỉnh cao là có 50 cửa hàng. Tháng 7/2019, cửa hàng flagship tại Ngã 6 Phù Đổng (quận 1, TP.HCM) được khai trương, đánh dấu là cửa hàng thứ 50 của Soya Garden. 

Cửa hàng Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng được xem là cửa hàng "linh hồn" của chuỗi này tại TP.HCM khi Nam tiến, bởi đây là khu vực đắt đỏ, "đất vàng" với giới kinh doanh F&B. Thậm chí, Soya Garden chính là thương hiệu thế chân "ông lớn" Phúc Long tại địa điểm này ngay sau khi Phúc Long trả mặt bằng. 

Thời điểm đó, giới cho thuê bất động sản tiết lộ, giá thuê mặt bằng Ngã 6 Phù Đổng lên đến khoảng 25.000 USD/tháng. Chiếm được vị trí này, tức Soya Garden rất có tiềm lực sau khi được đầu tư lớn và dự báo sẽ mở rộng tích cực tại thị trường TP.HCM.

Tuy nhiên, kể từ khi Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, các cửa hàng Soya Garden tại TP.HCM bắt đầu rơi rụng. Thời điểm đó, ghi nhận của Dân Việt cho thấy, chuỗi chỉ còn lại vài cửa hàng ở những vị trí đặc địa nhưng sau đó cũng âm thầm đóng cửa. 

Nhà sáng lập Soya Garden Hoàng Anh Tuấn lúc đó cho biết chuỗi đang tái cấu trúc, ưu tiên phát triển dạng ki-ốt. Tuy nhiên, đến tháng 8/2020, Hoàng Anh Tuấn rời ghế CEO Soya Garden.

Bước sang năm thứ hai Covid-19 hoành hành, "linh hồn" của Soya Garden tại TP.HCM - Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng, cũng không thể trụ vững. Thương hiệu đình đám một thời trong giới F&B đã biến mất khỏi thị trường TP.HCM.

Bài viết liên quan