Được rót trăm tỷ nhờ Shark Tank, Soya Garden làm ăn ra sao trước khi rời TP.HCM?

Từng được Shark Nguyễn Ngọc Thủy rót cả trăm tỷ đồng sau chương trình Shark Tank, Soya Garden làm ăn ra sao trước khi đóng hết các cửa hàng tại TP.HCM, rút về Hà Nội.

Cửa hàng Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng (quận 1) đã chính thức đóng cửa. Đây là cửa hàng cuối cùng của Soya Garden tại TP.HCM trước rút về thị trường Hà Nội.

Đại diện Soya Garden nhận định, việc đóng cửa Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng nằm trong chiến lược tái cấu trúc, tối ưu hóa chi phí mặt bằng. Giá mặt bằng vốn được xem rất đắt đỏ tại TP.HCM.

Thương hiệu sữa đậu nành hữu cơ "nổi đình nổi đám" một thời này, từng gọi được vốn cả trăm tỷ đồng sau chương trình Shark Tank. Tuy nhiên, Covid-19 quét qua, Soya Garden gần như quay trở về vạch xuất phát của 4-5 năm trước.

Soya Garden được rót trăm tỷ nhờ Shark Tank

Startup Soya Garden bắt đầu kinh doanh tại Hà Nội vào tháng 4/2016 với cửa hàng đầu tiên tại Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa). Cũng năm 2016, Soya Garden khai trương thêm cửa hàng thứ hai trên phố Vũ Phạm Hàm. Không đi theo hướng kinh doanh trà và cà phê thường thấy, Soya Garden chọn đậu nành hữu cơ và các thức uống liên quan đậu nành hữu cơ để tiếp cận khách hàng.

Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng đã đóng cửa, chi chít thông tin cho thuê mặt bằng. Ảnh: Hồng Phúc.

Một năm sau, thương hiệu này mở thêm 8 chi nhánh khác, cũng tại Hà Nội. Tuy vậy, sức hút của Soya Garden khi đó là chưa có, cho đến khi tham gia gọi vốn trên chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ, mùa thứ hai năm 2017. 

Gọi vốn cho Soya Garden, CEO Hoàng Anh Tuấn tự tin sẽ tạo nên một xu hướng mới trong ngành F&B, là đi uống sữa đậu nành hữu cơ bởi nhiều người đang quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, không "cá mập" nào rót vốn cho Soya Garden, ngoại trừ Shark Nguyễn Ngọc Thủy.

Năm 2018, Shark Thủy rót cho Soya Garden 20 tỷ đồng để đầu tư. Đầu năm 2019, Tập đoàn Egroup của Shark Thủy đổ thêm 25 tỷ đồng vào Soya Garden. Sau đó ít tháng, Soya Garden nhận thêm số vốn 55 tỷ đồng đầu tư mới, cũng từ Shark Thủy. 

Chỉ riêng Shark Nguyễn Ngọc Thủy, ông đã đầu tư tổng cộng khoảng 100 tỷ đồng, tương đương 5 triệu USD vào chuỗi Soya Garden. Thậm chí, Soya Garden của CEO Hoàng Anh Tuấn là startup nhận được nhiều vốn rót nhất trong chương trình Shark Tank hai mùa đầu tiên.

Kể từ khi nhận được vốn "khủng", Soya Garden mở chuỗi thần tốc. Một trong những quyết định quan trọng của Soya Garden là tấn công TP.HCM. Bởi, đây được xem là mảnh đất màu mỡ của giới kinh doanh F&B. 

CEO Hoàng Anh Tuấn tham vọng ngay trong năm 2019 sẽ có 100 cửa hàng và sẽ tăng gấp 3 trong hai năm tiếp theo. Thậm chí, nếu đúng kế hoạch, Soya Garden có thể rộng ra một số nước châu Á khác như Thái Lan, Nhật Bản…

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của Soya Garden lại không khả quan dù doanh thu tăng vọt. Năm 2019, doanh thu Soya Garden lên đến 96 tỷ đồng, tăng gần 400% so với năm 2018, tuy nhiên, lỗ sau thuế lên tới 62 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày, chuỗi Soya Garden lỗ hơn 5 tỷ đồng.

Cú "sảy chân" của Soya Garden được đoán trước

Covid-19 ập đến Việt Nam đầu năm 2020, thời điểm đó, một số cửa hàng Soya Garden bắt đầu âm thầm đóng cửa. Tháng 5/2020, làn sóng trả mặt bằng của Soya Garden tại TP.HCM ồ ạt hơn. Từ 10 cửa hàng tại TP.HCM, số lượng Soya Garden chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Thời điểm đó, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết việc đóng một loạt cửa hàng nằm trong kế hoạch tái cấu trúc nhằm tối ưu chi phí mặt bằng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Theo ông, Soya Garden bị ảnh hưởng nặng nề bởi sở hữu nhiều vị trí đắc địa, chuỗi sẽ chuyển hướng theo mô hình kinh doanh ki-ốt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, Hoàng Tuấn Anh rời khỏi vị trí CEO của Soya Garden vài tháng sau đó; cửa hàng Soya Garden theo mô hình ki-ốt cũng chưa thấy tại TP.HCM.

Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng thời điểm sau Tết Nguyên đán 2021, bạc phếch, không sơn sửa. Ảnh: Hồng Phúc.

Sau Tết Nguyên đán 2021, chuỗi Soya Garden chỉ còn lại duy nhất một cửa hàng tại TP.HCM là Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng. Tuy nhiên, trái với cảnh ra vào tấp nập tại Highlands Coffee, The Coffee House, Phúc Long, Starbucks tấp nập, Soya Garden khá vắng khách. Nhiều người cũng cho rằng việc Soya Garden đóng cửa và rút khỏi TP.HCM là không quá bất ngờ.

"Bên ngoài cửa hàng bạc phếch mà cũng không thấy được sơn lại. Chắc sẽ đóng sớm thôi" - anh Phúc Thịnh (quận Bình Thạnh) dự báo về cửa hàng Soya Garden Garden Ngã 6 Phù Đổng những ngày giữa tháng 4. Khoảng nửa tháng sau, cửa hàng này đóng thật.

Soya Garden Ngã 6 Phù Đổng là địa điểm khiến tên tuổi thương hiệu này nổi như cồn hồi tháng 7/2019, bởi thế chân Phúc Long khi Phúc Long hết thời hạn hợp đồng. Vị trí đẹp, giá thuê đắt đỏ được cho là lên đến hàng chục nghìn USD/tháng khiến Soya Garden được chú ý. 

Theo anh Thịnh, Covid-19 có thể là giọt nước tràn ly khiến Soya Garden đóng cửa bởi nhóm bạn của anh thường xuyên đi hàng quán nhưng đều không mặn mà chọn sữa đậu nành. "Giá thành ngang ngửa các quán cà phê trong khi sữa đậu nành phù hợp uống nhanh. Tôi chưa thử, bạn bè tôi nhiều người chỉ thử một lần nhưng không quay lại", anh Thịnh nói.

Rút khỏi thị trường TP.HCM, co về Hà Nội với 8 cửa hàng, phía Soya Garden cho hay thay vì đầu tư vào không gian, vị trí đắc địa, trước mắt, chuỗi sẽ hợp tác với các ứng dụng giao nhận thức ăn để bán mang đi.

Bài viết liên quan