Cuộc sống xa hoa của ông trùm vaccine Ấn Độ

Adar Poonawalla, CEO Viện Huyết thanh Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới sống cùng vợ con trong những dinh thự xa hoa, sở hữu bộ sưu tập siêu xe và nghệ thuật hàng chục triệu USD.

Đầu năm nay, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) đã chi 800 triệu USD để tăng cường sản xuất vaccine AstraZeneca, ước tính đạt 1,5-2,5 tỷ liều trong năm 2021, trở thành một trong những nhà sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu thế giới.

Đứng đầu SII hiện là Adar Poonawalla, 40 tuổi, con trai của Tiến sĩ Cyrus Poonawalla, người đã thành lập SII vào năm 1966. Với sự giúp sức của Adar, người tốt nghiệp Đại học Westminster London, tiến sĩ Cyrus đã phát triển SII trở thành hãng sản xuất vaccine lớn nhất thế giới (tính theo liều). SII sản xuất các loại vaccine phòng bệnh sởi, bại liệt, uốn ván và bây giờ là vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Adar Poonawalla cùng bố, tiến sĩ Cyrus, vợ và hai con trong dinh thự ở thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: Gqindia.

Lợi nhuận khổng lồ từ việc bán vaccine giúp Poonawalla trở thành một trong những gia đình giàu nhất Ấn Độ, sở hữu khối tài sản 15 tỷ USD, phần lớn tài sản đến từ nhà sản xuất vaccine SII. Cuộc sống xa hoa của Adar Poonawalla cùng vợ Natasha và hai con cũng thu hút sự chú ý từ công chúng.

Nơi ở chính của gia đình Poonawalla là dinh thự rộng lớn với tên gọi Adar Abad ở thành phố Pune, bang Maharashtra. Dinh thự này được thiết kế theo phong cách kiến trúc châu Âu đặc trưng, với những chiếc cột khổng lồ, trần nhà cao được trang trí bằng đèn chùm lộng lẫy, sàn nhà lát đá cẩm thạch Italy.

Bên cạnh đó, dinh thự này còn là nơi lưu giữ bộ sưu tập nghệ thuật trị giá hàng chục triệu USD của nhà Poonawallas. Nổi bật trong bộ sưu tập nghệ thuật này phải kể đến các tác phẩm của những danh họa như Vincent van Gogh, Renoir và Rembrandt, ước tính có giá trị hàng triệu USD.

Adar Abad cũng là nơi CEO SII Adar Poonawalla lưu giữ bộ sưu tập siêu xe. Vị doanh nhân này sở hữu những mẫu xe đắt đỏ như Ferrari 360, Porsche Cayenne, Rolls-Royce Phantom. Adar còn tặng con trai Cyrus chiếc siêu xe Batmobile tương tự kiểu dáng chiếc Mercedes-Benz S350 nhân sinh nhật lần thứ 6.

Adar Poonawalla cùng con trai Cyrus bên siêu xe Rolls-Royce Phantom. Ảnh: Instagram.

Cứ cuối tuần, gia đình Poonawalla lại đến Mumbai nghỉ ngơi trong lâu đài bên bờ biển. Lâu đài này trước đây được gọi là Lincoln House, từng được sử dụng làm lãnh sự quán Mỹ. Gia đình Poonawallas đã mua lại nó vào năm 2015 với giá 120 triệu USD.

"Bạn có thể thấy rất nhiều kiểu bất động sản này ở London (Anh), nhưng ở Ấn Độ thì nó đặc biệt hơn. Nó có vị trí đẹp, lịch sử và có diện tích lớn nên rất xứng đáng với số tiền bỏ ra", Adar nói với Financial Times về quyết định mua tòa lâu đài này.

Gia đình Poonawalla cũng sở hữu một trang trại nuôi ngựa rộng 100 ha ở thành phố Pune. Bên trong trang trại có ngôi nhà gỗ lớn, hai tầng, đã được sửa sang lại vào năm 2015 bởi Natasha, vợ Adar, dưới sự giúp đỡ của nhà thiết kế nội thất Sussanne Khan. Ngôi nhà đã được Natasha mở rộng diện tích, cải tạo khu vườn tươi tốt với những loài thực vật quý hiếm và một nhà kính tuyệt đẹp.

Bên cạnh bất động sản trong nước, gia đình Poonawalla còn sở hữu dinh thự xa hoa ở London (Anh). Adar Poonawalla đã cho tỷ phú người Ba Lan Dominika Kulczyk thuê lại dinh thự này trong khi đi thuê lại một bất động sản xa xỉ rộng hơn 2.000 m2 ở khu thượng lưu Mayfair với giá khoảng 50.000 bảng Anh (69.000 USD) một tuần.

Phòng ăn của căn nhà gỗ ở trang trại nuôi ngựa tại thành phố Pune của gia đình Poonawalla. Ảnh: Qqindia.

Giữa lúc Ấn Độ chìm trong thảm cảnh Covid-19, nhà sản xuất vaccine SII bị chỉ trích vì không thể bảo vệ đất nước khỏi Covid-19 và cung cấp vaccine cho người nghèo trên toàn thế giới, gia đình Poonawalla đã chuyển đến London. Trong lần phỏng vấn gần đây với tờ Business today, Adar xác nhận: "Tôi sẽ ở đây (London) một thời gian dài vì tôi không muốn quay lại đó. Mọi thứ đổ lên vai tôi nhưng tôi không thể làm được một mình...".

"Chúng tôi đang chịu áp lực rất lớn từ chính quyền bang, thủ hiến, công chúng, bạn bè và tất cả họ đều muốn vaccine. Và tôi chỉ đang cố gắng phân phối nó một cách công bằng nhất có thể", ông Poonawalla nói. Ông khẳng định SII không đủ khả năng giải quyết sớm vấn đề của Ấn Độ và giảm bớt gánh nặng tiêm chủng cho những nước nghèo trên thế giới.

Bài viết liên quan